5 โปรแกรมซอฟต์แวร์สำหรับออกแบบเว็บไซต์

5 โปรแกรมซอฟต์แวร์สำหรับออกแบบเว็บไซต์

ปัจจุบันการสร้างแพลตฟอร์มบนอินเทอร์เน็ตกำลังได้รับความนิยม  โดยโปรแกรมที่ใช้สร้างเว็บไซต์จะเรียกว่าเป็นซอฟต์แวร์สำเร็จรูป หรือ Package Software โดยจะมีการสร้างเพื่อปฏิบัติตามคำสั่งใดคำสั่งหนึ่ง และมักจะมีการปรับปรุงพัฒนาระบบอยู่เสมอ สำหรับคนที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ของตัวเองในปัจจุบันสามารถสร้างได้โดยใช้ซอฟต์แวร์ที่มีผู้คิดค้นไว้แล้ว และนำซอฟต์แวร์นั้นมาออกแบบเว็บไซต์ของตัวเองได้เลย ตัวอย่างซอฟต์แวร์ที่ได้รับการแนะนำให้สร้างเว็บไซต์ตามข้อมูลของ Thaiware โปรแกรมสร้างเว็บ/ และ Grappik มีหลายโปรแกรมที่มีความน่าในใจ และเหมาะจะเป็นตัวเริ่มต้นในการออกแบบเว็บไซต์ ดังนี้

การสร้างเว็บไซต์จาก Software
การสร้างเว็บไซต์จาก Software

1

Adobe Photoshop

โปรแกรมยอดนิยมที่มักจะเห็นนักออกแบบเว็บไซต์และกราฟิกดีไซน์เนอร์ยกให้เป็นโปรแกรมคู่ใจตลอดกาล โดย Adobe นี้มีหลายตระกูลมาก สามารถเลือกดาวน์โหลดมาใช้ได้ตามความถนัด สามารถทำงานออกแบบได้อย่างหลากหลายและครอบคลุมทุกความต้องการ เรียกได้ว่ามีโปรแกรมเดียวเอาอยู่ทุกสถานการณ์

2

Sketch App

โปรแกรมออกแบบที่กินเนื้อที่น้อยมาก ทำให้กลายมาเป็นขวัญใจนักออกแบบได้ไม่ยาก เพราะปกติแล้วโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเว็บและการออกแบบต่าง ๆ จะใช้ความจำเยอะมาก เนื่องจากมีทั้งภาพ สี และเลเยอร์ต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ แต่โปรแกรมนี้กลับใช้พื้นที่น้อยอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัว

3

Web Page Maker

โปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์ที่มีเครื่องมือครบครัน แค่ชื่อโปรแกรมก็สามารถสัมผัสได้ถึงการทำงานแบบครบวงจร เขียนเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ ด้วยภาษาและโค้ดสี HTML รวมถึงมีการรองรับ JavaScript และมี FTP สำหรับอัพโหลดไฟล์ในตัว เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่นักออกแบบเลือกใช้

4

HTMLPad 2020

โปรแกรมเขียนเว็บไซต์ที่ได้รับการพัฒนาให้ตอบสนองต่อการเขียนเว็บไซตืได้ดียิ่งขึ้น สามารถใช้งานโดยการเขียนได้หลายภาษา ตั้งแต่ HTML CSS JavaScript และ XHTML XML VBScript หรือภาษาโปรแกรมมิ่งอย่าง PHP ASP Perl ก็ยังคงรองรับ ใครมองหาโปรแกรมที่ครบทุกความต้องการต้องไม่พลาด

5

Google Web Designer

ตอบโจทย์คนไม่ชอบเขียนโค้ด เพราะ Google Web Designer เป็นโปรแกรมที่ออกแบบให้สามารถปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ได้เลย ในรูปแบบของ HTML5 และ CSS3 โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ด ใครต้องการสร้างแบนเนอร์หรือภาพเคลื่อนไหวเล็ก ๆ ภายในเว็บไซต์สามารถเลือกใช้โปรแกรมนี้ได้เลย

การเขียนเว็บไซต์นี้มีทั้งซอฟต์แวร์สำเร็จรูปออนไลน์และซอฟต์แวร์สร้างเว็บแบบออฟไลน์ ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ตามแบบที่ตนเองถนัดได้เลย โดยการสร้างเว็บนี้มีความท้าทายตรงที่สามารถเรียนรู้และเริ่มต้นสร้างเองได้ไม่ยาก เป็นการฝึกสกิลให้ตัวเองได้อีกอย่าง เมื่อฝึกไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกชอบและชำนาญก็สามารถเรียนต่อเพิ่มเติมในสิ่งที่ตนเองถนัดได้ ใครกำลังมองหาทักษะเพิ่มให้ตัวเองอยู่ ลองหันมาสร้างเว็บไซต์เล็ก ๆ ของตัวเองดูก็น่าสนใจดีนะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *