Zoom ใส่ฟีเจอร์ใหม่ ป้องกันแฮกเกอร์และผู้ร่วมประชุมไม่ได้รับเชิญ

Zoom ใส่ฟีเจอร์ใหม่ ป้องกันแฮกเกอร์และผู้ร่วมประชุมไม่ได้รับเชิญ

หมดเวลา Zoom Bombing

โปรแกรม Zoom เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปี 2020 เป็นต้นมา เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้หลายองค์กรประกาศ Work from Home เมื่อมีการประชุมต่าง ๆ โปรแกรม Zoom จึงถูกหยิบยกขึ้นมาใช้เป็นตัวช่วยในการเรียกประชุมในต่างพื้นที่ แต่ก็มีปัญหาการแทรกแซงและแฮกเกอร์ที่ได้รับการร้องเรียนอยู่ตลอดเช่นกัน ทำให้ Zoom 9องหาวิธีรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อะไรคือ Zoom Bombing

Zoom Bombing หมายถึงการที่ผู้ที่ไม่ได้รับเชิญเข้าร่วใประชุม สามารถเข้ามาในห้องประชุมซูมได้ รวมถึงบันทึกวิดีโอและรายละเอียดของการประชุม ส่วนมากผู้ที่แฮกการประชุมมักจะทำเพื่อการก่อกวน เช่น ส่งรูปอนาจาร พิมพ์ข้อความหยาบคาย รวมถึงการนำความลับขององค์กรไปข่มขู่เรียกเงินค่าปิดปาก หรือนำไปเผยแพร่ต่อเพื่อสร้างความเสียหาย สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ทำให้ผู้พัฒนาระบบจะต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน ป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นของผู้ใช้บริการ

แนวทางป้องกัน Zoom Bombing

การประชุมซูมมีความสะดวกหลายประการ สามารถประชุมพร้อมกันได้หลายคน และสามารถแชร์ภาพหน้าจอในการแจกแจงงานและอธิบายรายละเอียดงานได้เป็นอย่างดี แต่เพื่อความปลอดภัยผู้ใช้ซูมควรปฏิบัติตามสิ่งเหล่านี้

  • ตั้งค่าการประชุมป้องกันบุคคลภายนอกทุกครั้ง

การตั้งค่าช่วยป้องกันบุคคลภายนอกเข้ามาได้ โดยการกดไม่อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถตั้งค่าใดใดในห้องประชุมได้นอกจากโฮสต์เท่านั้น

  • กำหนดรหัสผ่านเอง

ซูมมักจะกำหนดรหัสผ่านให้อัตโนมัติ โฮสต์สามารถกดเปลี่ยนรหัสผ่านได้ เพื่อป้องกันผู้อื่นแอบเข้ามาในการประชุมควรเปลี่ยนรหัสด้วยตัวเองทุกครั้ง

  • สังเกตผู้ร่วมประชุมและการบันทึกการประชุมทุกครั้ง

เมื่อเริ่มต้นการประชุมควรหมั่นสังเกตผู้เข้าร่วมประชุม เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีผู้อื่นแฝงตัวเข้ามาในการประชุมด้วย หากพบสิ่งผิดปกติควรแจ้งสมาชิกในห้องทันที

  • หมั่นอัปเดตโปรแกรม

การอัปเดตแพลตฟอร์มเป็นประจำจะช่วยเพิ่มระบบการป้องกันที่ทางผู้พัฒนาใส่เข้ามา และเป็นการรีเซ็ตระบบเพื่อป้องกันการแฮกข้อมูลได้อีกทางด้วย

ที่มา ข้อมูล Zoom Bombing จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ฟีเจอร์ใหม่ป้องกัน Zoom Bombing

Zoom ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเพื่อป้องกันการแฮกเกอร์ข้อมูลดดยการใส่รหัสดิจิตอล ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าร่วมในห้องประชุมซูมได้มื่อสามารถใส่รหัสผ่านได้ถูกต้องเท่านั้น ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่ซูมเชื่อว่าจะลดปัญหา Zoom Bombing ได้

การประชุมผ่านออนไลน์ที่อาจมีการเจาะข้อมูลเข้ามาได้ควรมีการเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยเอาไว้ด้วย เพราะเมื่อข้อมูลรั่วไหล มูลค่าที่เสียไปจะมากกว่าที่คาดว่าจะเป็น

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *